1. Tôi có 1 bức tranh số hóa, đem đúc NFT trên nhiều nền tảng thì đâu còn là duy nhất nữa?

1. Tôi có 1 bức tranh số hóa, đem đúc NFT trên nhiều nền tảng thì đâu còn là duy nhất nữa?
Tính duy nhất của NFT

Đây là câu hỏi của 1 bạn trên Facebook mà mình chắc chắn nhiều người cùng thắc mắc. Nó tương tự với câu hỏi là tôi có thể NFT 1 bức tranh ra nhiều bức không? Có thể bán tranh NFT trên nhiều nền tảng không?

Mình xin tạo FAQs này để trả lời tất tần tật các vấn đề khúc mắc của các bạn về NFT. Với câu hỏi này thì câu trả lời đầu tiên sẽ là:

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều phiên bản đúc NFT của sản phẩm trên 1 sàn hoặc nhiều sàn khác nhau - Nhưng bạn cần thông báo rõ ràng cho KH của bạn biết là sản phẩm họ định mua có bao nhiêu phiên bản.

1. NFT được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain tư tưởng sử dụng blockchain trong thời đại Crypto

Các bạn thường nghe NFT hóa (đào NFT hay đúc NFT - Mint NFT) là biến 1 sản phẩm được số hóa trở thành sản phẩm duy nhất

Nhưng các bạn đều biết rằng có rất nhiều sàn đúc và bán NFT như Opensea, foundation.app, Superare, bakeryswap, treasureland, hen... ngoài việc là sàn khác nhau còn dựa trên công nghệ và ở các networks khác nhau (ví dụ như Ethereum, BSC - Binance smart chain, Polygon, Near, Tezos, Pokadot, Matic...)

Vì vậy, các bạn nghĩ sản phẩm số của các bạn sẽ không là duy nhất nữa! thực ra là các bạn đang chưa có tư duy phân tách vấn đề. Mình xin vẽ 2 sơ đồ như sau:

Tức là bạn có thể up nhiều lần trên 1 sàn hoặc up sản phẩm lên nhiều sàn khác nhau để tạo ra bản sao NFT. Nhưng trong mô tả sản phẩm đúc bạn cần chân thật với khách hàng của mình. Ví dụ:
"Bản Doge Punk có 4 phiên bản up trên opensea và Bakeryswap. Sản phẩm này sẽ không được tạo thêm phiên bản sau này. Đây là 4 phiên bản duy nhất trên thị trường."

2. Bạn đang lo lắng vì có thể không phải là người mua và sở hữu duy nhất tác phẩm đúc NFT đúng không?

Thực chất người sưu tập NFTs cần là người đầu tư thông minh. Họ sẽ mua tác phẩm từ nguồn đáng tin cậy (Sàn quy củ, tác giả lớn, người nổi tiếng...), mua sản phẩm được mô tả rõ ràng cả về số lượng, đặc tính quý hiếm... Và họ chấp nhận rủi ro.

Khi người mua mua 1 sản phẩm cam kết là sản phẩm duy nhất không có phiên bản thứ cấp trong mô tả . Thì mặc định thị trường blockchain đồng thuận tác phẩm đó là duy nhất và đã được sang quyền sở hữu cho người mua.

Nếu tác giả không giữ đúng cam kết thì các tác phẩm ra sau sẽ ko được ghi nhận đồng thời tác giả mất uy tin trong thế giới NFT.

Một ví dụ về setup thuộc tính trong Opensea:

3. Rủi ro của việc đảm bảo tính duy nhất này quá cao? Nó làm ảnh hưởng đến thị trường khi người bán hoàn toàn có thể bán chui các phiên bản giống hệt bản chính

Thực tế là rủi ro này là cao và dễ nhận thấy. Nhưng cũng giống như tranh vật lý người sư tập vẫn luôn chịu rủi ro khi mua tranh giả hoặc là tranh nhiều phiên bản. Ví dụ như tranh Monalisa mà bạn biết ở Louvre hình như cũng còn nhiều phiên bản khác (Nhưng cộng đồng đang ghi nhận bản treo ở Louvre là nguyên gốc).

Và đây cũng là nguyên nhân người ta đang cố gắng tạo ra dạng Cross-chain để quản lý vấn đề này cho các nền tảng, network khác nhau.

Nhưng này bạn:
Nếu là nhà sưu tập hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua và tin tưởng vào những tác giả, người sáng tạo ra sản phẩm. Rủi ro trong sưu tập luôn có nên mảng này có nhiều chuyên gia, cò, bên xét thẩm, đảm bảo và bảo hiểm nó thực sự hấp dẫn phải không? Nếu là tác giả hãy luôn giữ uy tín của mình để bán được nhiều sản phẩm hơn bạn nhé.

Mời các bạn tham gia group phát triển cộng đồng NFTs Art của Chiếp nhé:

Facebook Groepen
NFT Việt Nam - cộng đồng sáng tác và đầu tư NFTs heeft 1.166 leden. Cộng đồng này giúp bạn không trượt lại phía sau trong 1 xu hướng toàn cầu liên quan đến Blockchain - Xu hướng đúc và Kinh doanh các...

Subscribe to Chiếp

Đăng ký để truy cập các bài viết dành cho VIP members.
Welcome ♡
Subscribe