Phân tích dự án blockchain trước khi đầu tư từ A -Z

Phân tích dự án blockchain trước khi đầu tư từ A -Z

A. About Me - Giới thiệu phong cách đầu tư của bản thân để mọi người có thể hiểu tầm nhìn về các dự án và phong cách đầu tư của mình

Mình rất tự tin về kiến thức đầu tư blockchain dù vào thị trường không lâu. Phong cách của mình là đầu tư lâu dài vào dự án. Mình sẽ dùng kiến thức phân nhóm và chia nhỏ khoản đầu tư để tránh rủi ro. Song hành với thời gian hold cứng tay mình sẽ tìm hiểu thêm các kiến thức mới, xây dựng cộng đồng - tạo nền tảng bền vững cho cuộc sống. Dựa trên tư tưởng này mình cũng sẽ có điều kiện theo sát thị trường hơn để đưa ra các quyết định đúng đắn cho đầu tư.

Vì mình vào thị trường muộn hơn nhiều người nên mình chọn phương án - không hold BTC, tích một chút ETH, BNB là phí giao dịch cho các cuộc thử nghiệm và HOLD CHÍNH:

  • Hold 1 coin là nền tảng công nghệ tốt có có thể là tài sản tích lũy lâu dài - như Chainlink (Link)
  • Hold 1 coin CAP thấp như Mina
  • Hold 1, 2 con trendy như Radio Caca (Raca), Ecomi (OMI) - mình đang dự tính rút lại chỉ còn 1 con và mình sẽ mua thành 1 ít SOL, DOT, NEAR... để làm phí gas cho công cuộc chiến đấu với trend NFTs.

Nhìn các dự án mình hold các bạn có thể hiểu phong cách tính bền, tính vững của mình :)

B. Balance (capital) -  quản trị vốn, cân đối nguồn vốn

Đầu tư là nhắm mục tiêu vì vậy trước khi xác định mục tiêu phải nhìn vào ví của mình.

  1. Nên đầu tư bằng nguồn vốn nhàn rỗi - nguồn vốn này sẽ chia thành 80:20. 20% là để nguyên Stable Coin như USDT - là khoản cho các kế hoạch B. Với 80% vốn còn lại thì mình sẽ chia như sau (Tỉ lệ phần trăm trong ngoặc vuông [X%])
  2. [70%] Chia vốn cho đầu tư cá nhân mang tính ổn định lâu dài: Khoản này mình đầu tư vào 1 "em" công nghệ tốt nhắm tương lai (Chính là các dự án coin nền tảng - ở đây mình chọn Link), 1 "em" nền tảng có đặc tính tốt độc đáo nhưng CAP thấp (mình đang chọn Mina) và 1 "em coin" theo trend để nếu không muốn lâu dài có thể chốt lời sớm 1 chút (ở đây mình chọn Raca, OMI). Tỉ lệ phân bổ vốn cho 3 dòng này thay đổi tùy thuộc vào tính cách thích rủi ro, muốn mau chóng làm giàu của bạn - bạn hiểu ý tôi?
  3. [20%] Đầu tư theo Team (ở đây mình thấy may mắn khi tìm thấy Rada): Tại sao lại cần đầu tư theo nhóm? Vì mình nhận thấy có cơ hội đầu tư Round A, B, C... cho những dự án hấp dẫn. Khi theo nhóm bạn có thể cùng nhóm và những người tạo lập dự án blockchain tạo ra "The Tipping Point - Điểm bùng nổ" qua đó thu lợi nhuận nhanh, rút vốn sớm và có điều kiện hỗ trợ dự án lâu dài. Lúc này bạn sẽ xây được tính vững chắc cho dự án lúa non vì bạn hoàn toàn chủ động với nó. Cái bạn cần cho lựa chọn này là: Nhìn lại sức mạnh của Team và tìm cách lắp ghép sao phù hợp với các nhân tố nhân sự, tầm nhìn của dự án. H ãy để ý thuyết The Tipping Poin, để tạo ra sự bùng nổ phải cân bằng được 3 nhân tốcủa team: Maven - chuyên gia, Connector - KOL, Saleman - PR để bán . 3 nhân tố này quan trọng như nhau trong 1 team đầu tư - Có 3 nhân tố tốt team chúng ta sẽ tự kiến tạo thị trường bằng vốn, kiến thức và mối quan hệ của chính Team. 3 yếu tốnày quá tiên quyết cho một dự án thành công đúng không? Lúc này chúng ta chỉ cần phân tích dự án Blockchain thông qua Tầm nhìn và Đội ngũ của họ - còn lại chúng ta hãy cho họ vốn, tư vấn cho họ kiến thức và giới thiệu cho họ những mối quan hệ phù hợp. (Ôi Rada quá hợp tầm nhìn của tôi VÀ... tôi kỳ vọng vào anh, a Hùng Đinh <3)
  4. [10%] còn lại mọi người thì thế nào nhỉ? tôi thì đang đầu tư 10% này cho NFTs và cộng đồng của mình.

C. Choose project - Chọn lựa dự án

Để cho nó hơp với 1 bài từ A-Z tôi sẽ viết ngắn nhất có thể nhưng sẽ thật chuẩn theo cách nhìn của mình =))

I. Lựa chọn theo vốn của bạn

  1. Nếu bạn có lượng vốn ổn (hãy tính như đầu tư làm sao để trở thành triệu phú đi - vì thị trường mới lắm nên bạn có quyền kỳ vọng như vậy) - Hãy chia phần lớn vốn cho các dự án  nền tảng bạn nhé. Với mục tiêu này hãy xem tin của các kênh Youtube trên mạng - chỉ VN thôi nhé. Tôi thì tin vào Hoàng Minh Thiện, Hidden gem team... Sau đó hãy lật đi, lật lại các thông tin dự án nàytrên các nguồn thông tin như website dự án, coinmarketcap và các kênh cộng đồng của dự án. Kiểm tra lại 1 vài vấn đề chính bạn quan tâm - ngắn hạn thì nhìn đội Backer của dự án, dài hạn thì nhìn đội Partner, muốn tính X mấy thì tính các thể loại CAP và nhìn vị thế trên Chart. Về CAP và Chart thì tự research nhé. Mình có viết thì cũng chả đủ đâu..hihi
  2. Nêú bạn vốn Trung Bình: Bạn có thể làm theo cách 1. Hoặc bạn hãy để ý các đồng coin có % APR, APY lớn, và nơi stake phải thật an toàn. Ví dụ đồng Mdx, Cake, Cos... Hình như sắp tới có nhiều dạng đồ chơi mới lợn  nhuận cao hơn. Hãy để ý nhé. Với cách này bạn có thể gia tăng được số coin theo thời gian đồng thời rủi ro giá tăng giảm có thể không quá lớn... Tôi còn lo mấy đồng này cũng tăng rất tăng rất lớn ý..hoho
  3. Nếu bạn vốn nhỏ? Hãy chấp nhận các kèo rủi ro và hãy giảm rủi ro bằng cách quản lý chặt nguồn vốn của mình bạn nhé. Nếu bạn đen không được gì từ thị trường này hãy chấp nhận nó. Hãy trau rồi thêm trải nghiệm từ đời sống một thời gian trước khi trở lại với chiến trường rêu phong xanh lè nhưng đỏ lửa (ý mình là bạn hãy vào lại lúc thị trường lúc thị trường điều chỉnh đừng vội vã)

II. Lựa chọn dựa trên niềm tin thị trường:

Nói ngược nói xuôi thì chắc bạn cũng công nhận với tôi rằng thị trường Crypto Currency với công nghệ Blockchain này thực chất còn quá non trẻ và bé nhỏ? Nghĩa là tiềm năng thị trường này là rất lớn và giai đoạn này mới chỉ là giai đoạn kiến tạo mà thôi.

Vì vậy, các nếu nhìn vĩ mô ra thì sự ra đời của các dự án coin là cần thiết để hoàn thiện công nghệ, nhưng thực chất coin nhiều vô vàn chỉ là cách mà nhà kiến tạo thị trường đảo dòng tiền mà thôi. Tức là họ sẽ dùng toàn bộ số coin này như là công cụ để: thu thập lại các đồng coin có giá trị bền vững như BTC, ETH và thu hút thêm nhà đầu tư mới. Nên bạn sẽ hiểu rằng dù bạn chọn coin nào thì dòng tiền trước sau gì cũng chảy xuống coin đó - vấn đề là bạn hãy tìm đồng coin mà bạn cảm thấy nó tiềm năng và bạn  nghĩ đồng coin đó sẽ tồn tại lâu dài (partner khủng, đội ngũ founder, dev... đáng tin, công nghệ đỉnh cao khó bị hack...)

Cách thức của tôi: Hãy tìm đồng coin đang phát triển hiện nay. Tìm hiểu kỹ về nó và sau đó mang format đó đối chiếu với các đồng coin khác mà bạn muốn đầu tư.

III. Cùng Team chọn dự án

Team như Rada chắc chả chọn ETH, Link, Sol... những hệ coin đã phát triển rồi để mà đầu tư  đâu nhỉ? Chúng ta hãy xây team đầy đủ 3 thành phần Maven, Connector, Saleman (như đã nói ở trên) sau đó đi tìm team có tầm nhìn & đội ngũ tốt.

Có thể ưu tiên dự án VN - tôi nghĩ nếu VN mình phát triển được thì thị trường này là cơ hội quá tốt. Hãy ủng hộ VN có những Axies thứ 2, 3,...,n.

IV. Lựa chọn theo nhu cầu gia đình

Kiếm lấy 1 đồng duy nhất mà ai cũng biết là ai đấy (tức là nó có tiếng tốt) sau đó mua phân bổ theo nhu cầu. Ví dụ tôi có vợ, chồng tôi, mẹ tôi và 2 con trai. Tôi chọn đầu tư vào Link, và tôi tích trong nhiều ví metamask: 1 ví metamask tôi tiết kiệm cho mẹ mình thay vì đóng bảo hiểm, 2 ví tôi dành cho 2 con trai, 1 ví tôi coi như lương hưu của 2 vợ chồng. Còn lại thì tôi linh động cho mơ ước giàu sang phú quý ngay lập tức :)

Cách này nghe ngu ngu à. Nhưng khá hay để bạn hold dài. Vì bạn thấy đấy tôi mua bỏ vào các ví này cho mục đích dài như cái thuổng cuộc đời.

V. Lựa chọn khác

Xem bài thành viên khác đi nhé không lai phiến diện theo cách của tôi.

C. D. E. F.. Nhiều nhỉ? Thôi hãy tối giản đi tôi qua Z luôn nhé

Z. ZIP - NÉN LẠI CẢM XÚC CỦA MÌNH ĐỂ HOLD TRỌN VẸN

Có thể bạn chọn dự án theo cách nào đi nữa tôi không biết? Nhưng hãy đầu tư thông minh, nắm giữ lâu dài. Hãy đọc nghiền ngẫm kỹ vào nhé. Bạn biết đấy tất cả các dự án để phát triển đều cần đi tới Z (bạn hãy hiểu rằng bạn đầu tư vào 1 dự án Blockchain thì team của đội ngũ đó họ cần có thời gian để thực thi)

Thanks.

Subscribe to Chiếp

Đăng ký để truy cập các bài viết dành cho VIP members.
Welcome ♡
Subscribe