Messi đến PSG - Messi đến với thế giới NFTs

Messi đến PSG - Messi đến với thế giới NFTs
"Nghệ thuật giống như bóng đá, là vĩnh cửu" - Câu nói đầu tiên của Messi khi tham gia vào thị trường NFT
" Nghệ thuật giống như bóng đá, là vĩnh cửu"- Câu nói đầu tiên của Messi khi tham gia vào thế giới ảo - thị trường NFTs - Messi có NFT, Messi là GOAT, Messi có trường tồn?
 1. Hồi tưởng để nhận thấy Covid và Blockchain đang thay đổi thế giới, liệu kiếm tiền với NFT có phải là 1 trong những hướng kinh doanh mới?

Mùa Covid dậy sóng, thế giới tung tin đồn Messi rời Barca, Messi tới Paris. Quả thực Covid đang làm ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế các đội bóng.

Tôi xem bóng đá từ những năm 1990. Và trong tôi Barcelona là đội bóng hàng đầu. Đội bóng giàu có bậc nhất. Trước đây Barca từng là  CLB duy nhất mà trên áo đấu chỉ có logo CLB không có logo của hãng tài trợ. Giàu có như vậy là vì đội bóng đá này là niềm tin tự do, tự trị của người dân Barcelona (Một thành phố vô cùng giàu có bên trong Tây Ban Nha).

Nói chung các bạn có thể hiểu, thế giới bóng đá trước khi nhận được sự đầu tư của các đại gia giàu mỏ thì có 2 đội bóng được coi là vĩ đại nhất là Real Madrid và Barcelona. Chính xác là như thế, nên không phải ngẫu nhiên mà trận đối đầu giữa 2 đội bóng này được gọi là Siêu Kinh Điển.

Các clb dần để ý đến cơ hội kiếm tiền từ NFT

2. Nhìn lại thị trường NFT Sport, làn sóng thứ 2 sẽ là gì?

Hồi tưởng lại một chút về lịch sử bề thế của  Barca để thấy tình hình kinh tế hiện nay kinh khủng như thế nào. Mặc dù, tình hình này có thể coi như một trò chơi chính trị: khi Messi đang đi vào giai đoạn cuối sự nghiệp, Barca đang cần xây dựng một kỷ nguyên mới. Nhưng với một nền kinh tế minh bạch ở các nước phương Tây thì Barca quả thực không thể không gặp khó khăn.

Là một người yêu NFT nên đoạn sau của đề tài chúng ta sẽ chuyển qua cơ hội và thách thức của trào lưu NFT khi Blockchain, Cryptocurrency được coi là xu thế tương lai - liệu các đội bóng, các cầu thủ, các nhà tài phiệt bóng đá sẽ tận dụng cơ hội này như thế nào? Chúng ta rút được bài học gì hay không?

Thị trường  ứng dụng Blockchain còn đang sơ khai. Mỗi người có thể có tầm nhìn riêng. Nên ở đây, ta tạm tin vào các chuyên gia nhé. Các chuyên gia blockchain và kinh tế cho rằng công nghệ Blockchain sẽ trở thành phát minh vĩ đại sau kỷ nguyên Internet.

Công nghệ này được cho là tiềm năng vì nó sẽ làm ra hàng loạt các triệu phú và tỉ phú mới và đem cơ hội kinh doanh đến cho tất cả mọi người. Internet khẩu hiệu là thế giới phẳng thì Blockchain đang đánh vào sự phi tập trung (ở đây sẽ đề cao phân quyền, sự tự do, tính tự quyết, tính duy nhất)

Chúng ta đang chờ trí tưởng tượng bay cao để kiếm tiền với NFT nhưng gần như Blockchain đang định hình khá rõ 3 yếu tố là tiền đề để gây dựng thị trường:

 1. Đầu tư
 2. Ứng dụng phi tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội
 3. Xây dựng một nền kinh tế xã hội dựa vào NFT hóa

NFT đã ngấm ngầm phát triển đến nay  ta có thể rút ra rằng có 6 danh mục sau đang làm ra tiền các bạn nhé:  nghệ thuật, sưu tầm, thực tế ảo, trò chơi, sản phẩm tiện ích và thể thao.

Trong đó thể thao phát triển khá lâu, nhận được sự ủng hộ từ nhiều bộ môn mà cộng đồng yêu thích lớn đại diện là:

 1. Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA)
 2. Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA Euro)
 3. Giải đua xe Công thức 1 (F1 Grand Prix)
 4. Giải bóng bầu dục Mỹ (NFL)
 5. Thế vận hội Tokyo ở Nhật Bản.

Mảng này được gọi là NFT Sport. Doanh thu NFT thuộc dạng ổn định nhất vì có tính chất mùa giải. Tuy vậy, NFT Art đã vào giai đoạn down trend khi không đạt kỳ vọng ban đầu  thì thể thao đang rơi vào 1 quý 2/2021 giảm sút. Tuy vậy trong giai đoạn kiến tạo thị trường thì nó hết sức bình thường. Đây là giai đoạn để đón chào sự tham gia của những người chơi mới - thế hệ thứ 2 hay gọi là thế hệ kế tiếp.

Cách thức mà NFT Sport đang kinh doanh là: Vé, vật phẩm lưu niệm, vật phẩm sưu tập, ngay cả các vật phẩm truyền thống như áo đấu, post card có chữ ký, bóng, giày... cũng đã liên tục được thử nghiệm.

Vậy thì thế hệ thứ 2 sẽ vào chơi gì? theo mình phán đoán thì đang chuyển dịch từ CLB và các thứ liên quan chuyển sang các Players, các cầu thủ:

 1. Lên tính chất cầu thủ rồi cho mua bán thẻ, sang nhượng, có thể sẽ có các game quản lý, thi đấu.
 2. Các cầu thủ sẽ ra các NFT riêng. Và Messi đang là biểu tượng của bóng đá đang chuẩn bị tham gia với thẻ NFT đầu tiên với sự hỗ trợ của BossLogic và Ethernity.
 3. Còn gì nữa nhỉ? Các bạn tự tìm hiểu thêm nhé - đây là các dự án thể thao toàn diện mà các bạn có thể coi là đây như keywords để tìm hiểu:
 • Chiliz, định hình lại nền kinh tế người hâm mộ thể thao.
 • OpusBeat, nền tảng đấu giá thể thao.
 • SportsIcon, nền tảng đồ sưu tầm cho các vận động viên thể thao.
 • Blocksport, nền tảng dịch vụ ứng dụng cho các câu lạc bộ thể thao e-sport.

+... Vì thế giới Crypto thay đổi chóng mặt nên mình để link cho các bạn dễ tham khảo nhé: https://coinmarketcap.com/vi/view/collectibles-nfts/

3. Đang viết mà không thể tìm kiếm thêm thông tin vì việc Messi rời Barca và NFT của Messi quá hot

Ngay lúc này, Chiếp đang bị treo cứng các ngả thông tin về Messi. Dường như Messi đã chắc chắn quả Paris Saint Germain cùng Neymar.

Cũng đồng thời lúc này, trang https://ethernity.io/marketplace đã ngắt truy cập từ VN để giảm lưu lượng.

Dự đoán sẽ có 1 giá trị siêu khủng cho NFT của Messi hình như với 2 phiên bản. Mọi thông tin nóng nhất tập trung vào 1 thời điểm. Messi lần đầu sang câu lạc bộ mới và sản phẩm NFT được tung ra để quảng bá cho Ethernity.

Chúng ta sẽ chờ xem cách cá mập làm giá nhé. Dù sao cũng chúc mừng Messi bạn là Huyền thoại  (GOAT)

Messi và tham gia thế giới ảo với 2 thẻ NFTs đầu tiên

4. Chúng ta nên rút ra kinh nghiệm từ nhữ vụ việc như thế này để hiểu nhà sáng tạo thị trường và xác định hướng đi đúng trong thị trường NFTs

Quay lại vấn đề của chúng ta:

Một lần nữa bạn thấy cơ hội không? thị trường NFT còn đang rất sơ khai. Có thể đây chẳng phải là 1 cơ hội mà chỉ là  1 quả bom xịt. Nhưng cũng rất đáng để chúng ta nghiên cứu nó.
Bạn thấy đấy muốn thành công bạn phải:

 • Có 1 ý tưởng hay
 • Suy nghĩ theo suy nghĩ của nhà tạo lập thị trường
 • Cố gắng tạo ra những thứ có tính kỷ niệm cao
 • Cố gắng tìm cộng đồng cho những sản phẩm NFT của bạn
 • Tạo lập một mối giao lưu cộng đồng tốt
 • Nếu bạn sưu tầm, hãy để ý trend, hãy quan tâm tìm hiểu tác giả, cố gắng mua ở những thời điểm tác giả tạo give ways
 • Quan tâm nhiều hơn tới twitter thông tin tweet, tag

Thực ra mình mong muốn đây là 1 bài SEO website. Nội dung không đống luồng rõ ràng. Nhưng đây cũng là một dạng bài tường thuật với nhiều thông tin.

Mong bạn luôn ủng hộ Chiếp.

Hi vọng chúng ta không chỉ đi dạo trong thị trường NFT - 1 tác phẩm của Mike Winkelmann

Thanks

Subscribe to Chiếp

Đăng ký để truy cập các bài viết dành cho VIP members.
Welcome ♡
Subscribe